Bề mặt đường

Có ba loại bề mặt chính được sử dụng trên đường và đường cao tốc của New Zealand:

  • nhựa đường (asphalt)
  • đường đá dăm (chip-seal)
  • đường đất đá nguyên bản (unsealed surfaces)

Bạn nên cảnh giác với những thay đổi của bề mặt đường. Bạn có thể cần điều chỉnh cách lái xe của mình cho phù hợp với bề mặt cụ thể mà bạn đang lái xe, vì các loại bề mặt khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.

 

NHỰA ĐƯỜNG (ASPHALT) #

Nhựa đường, còn được gọi là “bitumen”, có bề mặt mịn, màu đen và tạo ra một mức độ ồn thấp trên đường khi bạn lái xe trên nó. Nó thường được sử dụng trên những con đường đông đúc và khúc cua vì nó có khả năng chống mài mòn tốt do các phương tiện đôi khi phanh gấp.

Nhựa đường mang lại độ bám tổng thể tốt, nhưng lại làm giảm khả năng chống trượt khi trời mưa, đường ướt. Điều này có nghĩa là bạn nên giảm tốc độ và lái xe cẩn thận hơn khi đi trên đường nhựa trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Đường được phủ nhựa đường

 

ĐƯỜNG ĐÁ DĂM (CHIP-SEAL) #

Chip-seal là một lớp đá được trộn với nhựa đường mỏng. Nó có vẻ ngoài thô ráp khi ở trong tình trạng tốt, nhưng có thể mòn dần theo tuổi tác vì sử dụng thường xuyên.

Chip-seal bị mòn làm giảm khả năng chống trượt của xe bạn, vì vậy hãy chú ý đến các miếng vá lốp khi bạn lái xe.

Giảm tốc độ trên con đường chip-seal mới được làm. Có thể có những viên đá dăm nhỏ, có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ trượt bánh. Các viên đá dăm nhỏ cũng có thể văng lên khi xe chạy qua, điều này có thể làm vỡ kính chắn gió của bạn.

Chip-seal

 

ĐƯỜNG ĐẤT ĐÁ (UNSEALED SURFACES) #

Tùy thuộc vào khu vực địa lý, đường đất đá có thể là đất sét, đá bọt hoặc sỏi (đôi khi được gọi là ‘kim loại rời’). Những con đường này thường là những con đường nhỏ ở các vùng nông thôn.

Bởi vì bề mặt đường không có sự kết dính của nhựa đường, nó có thể di chuyển dưới bánh xe của bạn và có khả năng chống trượt rất thấp, có khả năng bị bắn lên cao do sự di chuyển của các phương tiện. Bởi vì điều này, bạn cần phải lái xe rất cẩn thận trên đường đất đá. Điều chỉnh tốc độ của bạn cho phù hợp với các điều kiện cụ thể.

Bạn cũng sẽ cần phải lái xe cẩn thận hơn trong thời tiết khô ráo, vì tầm nhìn của bạn có thể bị giảm do bụi bay lên bởi sự di chuyển của các phương tiện đi phía trước bạn. Luôn tăng khoảng cách với xe phía trước để tránh xa đám mây bụi.

Đường đất đá

 

Nguồn: NZTA