Chia sẻ phần đường với người đi bộ

Trung bình mỗi năm có 36 người đi bộ thiệt mạng và 1000 người đi bộ bị thương trên các con đường ở New Zealand.

Những vụ tai nạn và tử vong này có thể được ngăn chặn nếu người lái xe cẩn thận hơn khi tham gia giao thông. Hãy chú ý người đi bộ bất cứ khi nào bạn ngồi sau tay lái.

 

CHÚ Ý AN TOÀN ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐI BỘ CHO NGƯỜI LÁI XE #

 • Luôn sẵn sàng dừng nhường đường khi đến gần trường học, trạm xe buýt và lối đi bộ qua đường.
 • Hãy cẩn thận khi lái xe qua các phương tiện đang đỗ. Người đi bộ có thể đi ra mà không báo trước.
 • Giảm tốc độ xuống 20 km/h khi vượt hoặc lại gần xe buýt trường học đang dừng để cho trẻ em lên hoặc xuống bất kể bạn đang đi bên nào.
 • Chú ý người già hoặc người khuyết tật.
 • Hãy cẩn thận khi đến gần các quầy hàng và xe bán rong bên đường. Người đi bộ đến mua hàng ở những nơi này có thể quên chú ý giao thông khi băng qua đường.

 

LỐI SANG ĐƯỜNG DÀNH CHO NGƯỜI ĐI BỘ #

Lối sang đường dành cho người đi bộ là khu vực đường có sọc kẻ màu trắng, dành cho người đi bộ và những người sử dụng các thiết bị hỗ trợ di chuyển, chẳng hạn như xe lăn điện, ván trượt và xe scooter trượt bằng chân.

Pedestrian-crossing-sign

Một số lối sang đường có các đảo nổi ở giữa để người đi bộ có thể dừng lại, giúp người đi bộ băng qua đường rộng, 2 chiều hoặc đường nhiều làn.

Khi lái xe gần đến lối sang đường dành cho người đi bộ, bạn sẽ nhìn thấy biển báo dành cho người đi bộ trước lối băng qua đường và các cột đen trắng ở lối băng qua đường. Các cột có gắn tấm huỳnh quang màu cam hình tròn hoặc đèn màu vàng nhấp nháy vào ban đêm. Hình thoi màu trắng thường được sơn trên đường trước lối sang đường và vạch giới hạn màu trắng cho bạn biết nơi dừng lại.

Khi đến gần lối sang đường dành cho người đi bộ:

 • giảm tốc độ và sẵn sàng dừng lại nhường đường cho bất kỳ người đi bộ nào đang đi hoặc vừa bước lên lối sang đường – điều này bao gồm cả những người rõ ràng đang chờ để qua đường.
 • nếu không có đảo (island) giao thông nổi ở giữa lối sang đường, hãy dừng lại và nhường đường cho người đi bộ nếu người đi bộ bước tới ở bất kỳ phần nào của lối qua đường.
 • đợi cho đến khi người đi bộ sang đường hoàn toàn trước khi tiếp tục lái xe.

 

Nếu bạn đang trong làn xe đến gần lối sang đường dành cho người đi bộ, không di chuyển đè lên vạch sang đường nếu không có đủ chỗ cho xe của bạn ở phía trước.

pedestrian crossing sign

Đường cho người đi bộ

pedestrian crossing sign

Đảo giao thông ở giữa đường

Nếu có một đảo giao thông nổi ở giữa lối sang đường, hãy dừng lại và nhường đường cho người đi bộ ở phía nửa đường của bạn.

 

CHÚ Ý

Không bao giờ được vượt xe đang giảm tốc độ để nhường đường cho người đi bộ.

 

LỐI SANG ĐƯỜNG KHÁC #

Mặc dù không phải là lối sang đường chính thức dành cho người đi bộ nhưng lối sang đường lịch sự (Courtesy crossings) cho phép người đi bộ sang đường một cách an toàn. Bạn nên lịch sự nhường đường với những người sử dụng lối sang đường này nếu an toàn.

Courtesy crossings

 

KHU VỰC CHIA SẺ LÀN ĐƯỜNG #

Đây là đoạn đường được thiết kế để giảm tốc độ giao thông và ưu tiên cho người đi bộ. Người lái xe nhường đường cho người đi bộ, ngược lại người đi bộ cũng không nên cản trở giao thông.

 

LỐI SANG ĐƯỜNG Ở KHU VỰC CÓ TRƯỜNG HỌC #

Lối sang đường ở khu vực có trường học, còn được gọi là kea crossings, là nơi an toàn cho trẻ em băng qua đường, thường chỉ hoạt động trước và sau giờ học.

Khi lối sang đường ở trường học đang hoạt động, biển báo huỳnh quang màu cam dành cho trẻ em sẽ được hiển thị, cùng với biển báo tuần tra dừng xe của trường học, biển báo này sẽ quay ra đường.

Khi biển báo tuần tra của trường xuất hiện, các phương tiện đi từ cả hai hướng phải dừng lại cho đến khi tất cả các biển báo đã được kéo vào.

kea crossing

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TRẺ EM #

 • Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, vì vậy đừng mong chúng cư xử như người lớn.
 • Trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 9 tuổi, có thể không có các kỹ năng và khả năng cần thiết để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Hãy rất cẩn thận khi lái xe gần chúng.
 • Trẻ nhỏ có tầm nhìn hạn hẹp và có thể không nhìn thấy các phương tiện dễ dàng như người lớn.
 • Trẻ em gặp khó khăn trong việc phán đoán tốc độ của các phương tiện đang di chuyển. Chúng có thể để một phương tiện chạy chậm vượt qua và cố băng qua một phương tiện chạy nhanh.
 • Trẻ em thường không hiểu rằng xe cộ cần có thời gian để dừng lại.
 • Trẻ em có thể gặp khó khăn trong việc tìm ra âm thanh phát ra từ đâu.
 • Vì còn nhỏ nên trẻ em thường không thể nhìn thấy các bụi rậm và các phương tiện đang đỗ. Điều này cũng có nghĩa là người lái xe cũng không thể dễ dàng nhìn thấy chúng.
 • Trẻ em có thể gặp khó khăn khi dừng xe ở lề đường và có thể lao ra khỏi dòng xe cộ.
 • Trẻ em có thể bất động khi thấy mình gặp nguy hiểm, thay vì hành động nhanh chóng như người lớn.

Luôn trông chừng trẻ em mọi lúc. Đặc biệt cẩn thận khi lái xe trong khoảng thời gian từ 8–9 giờ sáng và 3–4 giờ chiều, khi trẻ em đi học và về nhà.

 

NGƯỜI ĐI BỘ KHIẾM THỊ VÀ SUY GIẢM THỊ LỰC #

Những người khiếm thị hoặc suy giảm thị lực thường sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như cây gậy trắng hoặc chó dẫn đường. Khi bạn nhìn thấy những người có những thiết bị hỗ trợ này đang cố gắng băng qua đường, hãy hết sức cẩn thận và để họ băng qua theo thời gian của họ.

 

KHI VÀO VÀ RA KHỎI DRIVEWAY #

Khi bạn lái xe qua vỉa hè, chẳng hạn như đi vào và ra khỏi driveway hoặc bãi đậu xe của siêu thị, bạn phải nhường đường cho những người sử dụng lối đi bộ.
Khi rời khỏi driveway, bạn phải nhường đường cho các phương tiện đang lưu thông trên đường.

Nguồn: NZTA