Dây an toàn và ghế ngồi của trẻ em trên xe

Dây an toàn và ghế ngồi của trẻ em trên xe bảo vệ trẻ em bằng cách cố định họ ngồi yên khi xảy ra va chạm hoặc khi xe dừng đột ngột. Nếu bạn không thắt dây an toàn và bị va chạm, bạn có thể bị văng ra khỏi xe. Luôn nhớ thắt dây an toàn trước khi lái xe.

GHẾ NGỒI CỦA TRẺ EM #

Dưới 7 tuổi #

Trẻ em dưới 7 tuổi phải được giữ đúng cách trên ghế ngồi an toàn dành cho trẻ em đã được kiểm định và phê duyệt. Tuy nhiên, nếu trẻ đi trên xe taxi không có ghế ngồi an toàn cho trẻ được chấp thuận, thì trẻ phải ngồi ở ghế sau của xe.

 

Trên 7 tuổi #

Trẻ em lớn hơn 7 tuổi phải sử dụng ghế ngồi an toàn cho trẻ em nếu có.

Nếu không có sẵn, trẻ phải được giữ chắc chắn nhất có thể bằng cách sử dụng bất kỳ dây an toàn nào có sẵn trên xe, cho dù dây an toàn đó có được chấp thuận hay không.

 

THẮT DÂY AN TOÀN ĐÚNG CÁCH #

Hầu hết các dây an toàn đều có thể kéo lại. Điều này có nghĩa là chúng tự động kéo dài đến độ dài chính xác khi bạn siết chặt chúng và chỉ khóa nếu xe dừng đột ngột.

Nếu xe của bạn có dây an toàn không thể rút ra được, bạn cần điều chỉnh độ dài của dây trước khi thắt. Chỉ nên có đủ chỗ vừa lòng bàn tay giữa thắt lưng và ngực của bạn.

Không bao giờ cho người lớn và trẻ em thắt cùng một dây an toàn.

 

TRÁCH NHIỆM #

Là người lái xe, bạn có trách nhiệm đảm bảo hành khách dưới 15 tuổi đang sử dụng dây an toàn hoặc ghế ngồi an toàn cho trẻ em đã được phê duyệt.

Dây an toàn phải được thắt đúng cách và được thắt chặt an toàn khi xe đang di chuyển trên đường.

Hành khách từ 15 tuổi trở lên có trách nhiệm đảm bảo rằng họ thắt dây an toàn đúng cách và thắt dây an toàn khi xe đang chạy.

Tài xế xe buýt không phải có trách nhiệm thắt dây an toàn cho hành khách không chịu thắt dây an toàn trên xe, ngoại trừ hành khách dưới 15 tuổi ngồi ở ghế trước bên cạnh tài xế.

 

NGOẠI LỆ ĐẶC BIỆT #

Bạn không cần phải thắt dây an toàn nếu bạn:

  • giữ giấy chứng nhận của bác sĩ hiện tại cho biết bạn không cần phải thắt vì lý do y tế
  • đang lùi xe và rất khó nhìn thấy đường khi phải thắt dây an toàn

Nguồn: NZTA