Trách nhiệm của người sở hữu ô tô

Nếu một chiếc xe cơ giới: ô tô, xe máy, … được đăng ký dưới tên của bạn, bạn phải có trách nhiệm đảm bảo rằng nó đáp ứng tất cả các yêu cầu đưa ra từ cơ quan có thẩm quyền.

ĐĂNG KÝ #

Tất cả các phương tiện lưu thông trên đường phải được đăng ký và được cấp biển số. Chúng phải được nhìn thấy rõ ràng trên xe của bạn.

Đăng ký phương tiện cơ giới

 

ĐĂNG KIỂM (WoF/CoF) #

Mọi phương tiện tham gia giao thông trên đường phải có Đăng Kiểm

Đăng kiểm (WoF) là gì?

 

PHÍ ĐƯỜNG BỘ (REGO) #

Việc đóng phí đường bộ đôi khi bị nhầm lẫn với việc đăng ký biển số xe. Việc đóng phí đường bộ là việc trả một khoản phí để sử dụng một chiếc xe khi lưu thông trên đường. Tất cả các phương tiện lưu thông trên đường phải đóng phí đường bộ thường xuyên và phải hiển thị nhãn phí đường bộ còn hạn sử dụng trên kính chắn gió.

 

KHOẢN PHÍ KHÁC DÀNH CHO XE CHẠY DIESEL HOẶC XE TẢI HẠNG NẶNG #

Xe hạng nhẹ – loại có GVM từ 3500kg trở xuống – phải dán giấy phép RUC còn hạn sử dụng nếu chạy bằng loại nhiên liệu không phải là xăng (Diesel), LPG hoặc CNG.

Xe hạng nặng – loại có GVM hơn 3500kg – phải dán giấy phép RUC còn hạn sử dụng, bất kể phương tiện đó dùng loại nhiên liệu nào.

RUC – Road user charges

 

MUA HOẶC BÁN Ô TÔ #

Theo luật, bạn phải thông báo cho Waka Kotahi – cơ quan quản lý giao thông của New Zealand biết ngay sau khi bạn mua hoặc bán một phương tiện cơ giới (ô tô, xe máy, …). Cách tốt nhất để làm điều này là làm trực tuyến.

Tuy nhiên, phương pháp làm trực tuyến chỉ có tác dụng nếu như bạn có bằng lái xe New Zealand. Nếu bạn giữ bằng Việt Nam thì sẽ phải ra các trung tâm đăng kiểm/ sát hạch lái xe ô tô để thông báo.

Mua/Bán ô tô tại New Zealand