Lái xe trong điều kiện thời tiết xấu

Nếu trời mưa, băng giá, tuyết hoặc sương mù, các điều kiện trên đường sẽ nguy hiểm hơn. Bạn cần phải lái xe cẩn thận hơn.

LỜI KHUYÊN KHI LÁI XE TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT XẤU #

  • Kiểm tra xe của bạn #

Hệ thống phanh hiệu quả, lốp xe, gạt nước kính chắn gió, đèn chiếu sáng và hệ thống lái thậm chí còn quan trọng hơn trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Kiểm tra xe của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng tất cả chúng đều ở trong tình trạng tốt.

  • Điều chỉnh hàng vi lái xe của bạn #

Đường ướt, có sương hoặc băng giá có thể rất trơn. Bạn cần tăng khoảng cách với phương tiện phía trước vì thời gian dừng lại trên bề mặt trơn trượt sẽ lâu hơn. Bạn nên tăng khoảng cách với phương tiện phía trước bằng cách sử dụng quy tắc “bốn giây”. Đường có thể trơn hơn ngay sau khi mưa, và sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi mưa rửa sạch dầu trên đường.

  • Xem khả năng quan sát của bạn #

Tầm nhìn (bạn có thể nhìn thấy bao xa) có thể bị giảm nghiêm trọng do trời mưa, tuyết hoặc sương mù. Điều này có thể làm tăng nguy cơ va chạm. Để cải thiện tầm nhìn, hãy giữ cho tất cả các cửa sổ và gương luôn sáng. Đừng để cửa sổ bị mờ – bật điều hòa (AC), chức năng sấy kính hoặc mở cửa sổ.

  • Phanh cẩn thận #

Trừ khi xe của bạn có hệ thống phanh ABS, đừng phanh tay gấp khi trời mưa, đường ẩm ướt. Bạn có thể sẽ bị trượt bánh nguy hiểm. Thay vào đó, hãy phanh từ từ nhẹ nhàng. Nếu xe của bạn có hệ thống phanh ABS, đừng bao giờ dùng phanh tay trong trường hợp khẩn cấp. Phanh chân từ từ và lái xe thoát khỏi sự cố. Đừng quá tự tin vào việc lái xe của mình chỉ vì xe của bạn có phanh ABS.

  • Làm sạch kính xe #

Hãy chú ý đến các phương tiện đang đến gần (đặc biệt là xe tải lớn) vì những phương tiện này có thể phun nước vào kính chắn gió của bạn khi chúng đi qua. Ngay cả khi trời đã tạnh mưa, nếu đường vẫn ướt, bạn có thể nên bật cần gạt nước kính chắn gió khi xe tải đến gần.

  • Giảm tốc độ #

Trên đường ướt, lái xe ở tốc độ giới hạn có thể quá nhanh so với điều kiện thời tiết xấu. Bạn rất dễ mất kiểm soát trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, đặc biệt nếu phải phanh gấp, vì vậy nên giảm tốc độ.

  • Hạ đèn pha của bạn trong sương mù #

Nếu bạn lái xe với đèn pha chiếu sáng thẳng trong sương mù, ánh sáng sẽ chỉ phản chiếu lại bạn. Hạ  đèn xe của bạn – nó sẽ dễ nhìn hơn nhiều.

Đừng chỉ bật đèn nhỏ 2 bên của bạn. Chúng khó để những người lái xe đang tới nhìn thấy bạn và nó không giúp được gì để cải thiện tầm nhìn của bạn.

Bạn có thể sử dụng đèn sương mù phía trước khi lái xe trong sương mù. Chúng có chùm sáng rộng, thấp và tạo ra ánh sáng trắng hoặc vàng.

Đèn sương mù phía sau, tạo ra ánh sáng đỏ cường độ cao, chỉ nên được sử dụng khi tầm nhìn rất kém. Trong điều kiện bình thường, chúng có thể làm lóa mắt những người lái xe phía sau bạn.

Đèn sương mù nên tắt khi tình trạng lái xe được cải thiện.

 

Nguồn: NZTA