Luật giao thông là để bảo vệ sự an toàn của tất cả những người tham gia giao thông. Bạn có thể bị phạt nếu vi phạm luật lái xe.

ĐIỂM PHẠT #

Bạn có thể bị trừ điểm đối với một số vi phạm luật giao thông và vi phạm tốc độ.

Nếu bạn bị trừ tổng cộng 100 điểm vào bằng lái trở lên trong tổng thời gian 2 năm, bạn sẽ bị  cấm lái xe trong 3 tháng. Bạn phải trả lại bằng lái xe cho Waka Kotahi – cơ quan quản lý giao thông của New Zealand.

Bằng lái xe của bạn sẽ bị hủy vĩnh viễn và bạn sẽ không có bằng lái xe ngay cả khi lệnh cấm lái xe của bạn kết thúc. Bạn không được phép lái xe cho đến khi bạn nhận được bằng lái mới từ cơ sở sát hạch lái xe.

 

LÁI XE BẤT CẨN, LIỀU LĨNH VÀ NGUY HIỂM #

Tòa án xử lý rất nghiêm khắc với những người lái xe bất cẩn, liều lĩnh hoặc nguy hiểm.

Hình phạt có thể bao gồm:

  • mức phạt tối đa là $20.000 NZD
  • phạt tù tối đa 10 năm
  • bị tước bằng lái xe

 

KHÔNG THẮT DÂY AN TOÀN #

Nếu bạn từ 15 tuổi trở lên và bạn lái xe hoặc ngồi trên xe mà không thắt dây an toàn hoặc thắt dây an toàn không đúng cách, bạn có thể bị phạt.

Tài xế cũng có thể bị phạt nếu bất kỳ hành khách nào trên xe dưới 15 tuổi không sử dụng ghế ngồi an toàn hoặc ghế an toàn dành cho trẻ em đã được phê duyệt hoặc không thắt dây an toàn đúng cách.

 

TẠM GIỮ BẰNG LÁI 28 NGÀY #

Bằng lái xe của bạn sẽ bị TREO ngay lập tức nếu:

  • cảnh sát phát hiện bạn chạy xe vượt quá 40km/h so với giới hạn tốc độ quy định của đường hoặc quá 50km/h so với giới hạn tốc độ tạm thời (Temporary Speed)
  • bạn phạm một trong các tội liên quan đến nồng độ cồn và chất kích thích

 

LỆNH TREO BẰNG LÁI XE #

Nếu bạn chưa đóng tiền phạt hoặc bồi thường liên quan đến vi phạm giao thông, bằng lái xe của bạn có thể bị treo theo lệnh của Bộ Tư pháp (Driver licence stop order).

Việc treo bằng sẽ duy trì cho đến khi bạn liên hệ với Bộ Tư pháp (Ministry of Justice) để thanh toán số tiền còn nợ. Nếu bạn bị bắt khi đang lái xe với lệnh treo bằng của Bộ Tư pháp thì phương tiện bạn đang lái có thể bị tạm giữ, ngay cả khi nó không phải của bạn và bạn có thể bị tước quyền lái xe ngay lập tức.

 

TẠM GIỮ PHƯƠNG TIỆN #

Cảnh sát sẽ tạm giữ phương tiện của bạn ngay lập tức nếu bạn bị bắt trong khi:

  • lái xe trong khi chưa có bằng lái
  • lái xe trong khi bằng của bạn bị treo
  • lái xe trong khi bạn bị cảnh sát cấm lái xe

Để khiếu nại việc tạm giữ phương tiện của bạn, bạn cần liên hệ với cảnh sát.

Phương tiện của bạn sẽ bị tạm giữ trong 28 ngày và bạn sẽ phải chịu các hình phạt do tòa án áp dụng cho hành vi phạm tội của mình.

Nguồn: NZTA